PDA

View Full Version : Một số biểu hiện nên điều chỉnh trong giao tiếp tại công sở!


giaontn
12-10-2007, 05:06 PM
Lời nói, thái độ, hành vi giao tiếp là biểu hiện của nhân cách, tư cách con người; nó phản ánh giá trị truyền thống, trình độ văn hóa, nếp sống văn minh của cá nhân và cộng đồng. Nơi công sở, lời nói, thái độ, hành vi giao tiếp còn thể hiện phẩm chất, tác phong, năng lực của một cán bộ, viên chức trong bộ máy công quyền.

Hiện nay, Chính phủ, các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, các doanh nghiệp, tùy theo quyền hạn và phạm vi, đã ban hành các quy định về ứng xử văn hóa nơi công sở hoặc nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, giao tiếp. Tuy nhiên, các quy định ấy cũng chỉ dừng lại ở những yêu cầu chung; rất khó đi sâu vào những biểu hiện cụ thể trong các quan hệ giao tiếp cụ thể. Vì thế, trong bài viết ngắn này, tôi chỉ xin đề cập đến một số biểu hiện xét thấy cần có những điều chỉnh phù hợp hơn.

1. Cách xưng hô

Tiếng Việt quá phong phú về từ xưng hô ở cả 3 ngôi. Trong công sở, chưa ai quy ước điều này. Các cách xưng hô sau đây đều có cả: anh/chị - tôi/em, chú/cô - cháu/con, thủ trưởng/sếp/anh cả/anh hai - tôi/em, mình - bạn, mày/mi - tao/tau, cậu - tớ, chú - anh/chị, thầy/cô - em/con v.v...Thậm chí có nơi còn gọi ngôi thứ ba bằng các từ xưng hô khiếm nhã hoặc biệt danh theo kiểu: ổng/bả, thằng/con, hắn/nó, "thằng lùn", "con hâm" v.v...

Thật chướng tai với nhiều kiểu xưng hô như vậy. Ngay cả các cách xưng hô như anh/chị - tôi/em, chú/cô - cháu/con, thủ trưởng/sếp/anh cả/anh hai - tôi/em...cũng bất ổn, có vẻ gia đình, thiên trọng tình cảm nên không tạo tư thế bình đẳng, đôi khi bộc lộ uy quyền và sự nhún nhường không đúng chỗ, nhiều lúc thiếu dân chủ trong công tác và khi thực thi nhiệm vụ công. Các kiểu xưng hô này nếu muốn sử dụng thì nên ngoài công sở, ngoài lúc thực thi nhiệm vụ.

Xin đề nghị nên chọn cách xưng hô anh/chị - tôi trong quan hệ công tác (Nếu trong họp Đảng thì có thể gọi từ đồng chí). Điều này có hơi trở ngại một chút khi người ít tuổi (trên dưới 20 tuổi) xưng hô với người lớn tuổi (trên dưới 50 tuổi). Nhưng xét thấy sẽ không ảnh hưởng nếu được quy ước và trở thành thói quen chung.

2. Bắt tay
Tại công sở, bắt tay là cử chỉ thân thiện, lịch sự khi gặp nhau hoặc khi tiễn. Hiện có quá nhiều kiểu bắt tay khó chấp nhận:
- Bóp tay người khác quá mạnh đôi khi làm đau tay họ.
- Giữ tay người khác quá lâu (nhất là tay phụ nữ).
- Một tay bắt, tay còn lại bóp vai, cầm cánh tay ...
- Bắt tay nhiều lần.
- Bắt tay mà nhìn sang hoặc nói chuyện với người khác
- Yêu cầu họ phải bắt tay.
V.v...

3. Uống bia rượu khi tiếp khách
Trong giao tiếp, nhiều khi chúng ta phải tiếp khách hoặc được mời cơm. Thường bia rượu được dùng trong những buổi tiếp này. Đây là dùng bia rượu tiếp khách chứ không phải nhậu nhẹt thân tình. Ở chuyện này, vẫn thấy những điều không hay chút nào:

- Khách đòi hỏi hoặc tự gọi loại bia, rượu ngon hơn hoặc đắt tiền.
- Từ chối cụng ly vì cho rằng bia rẻ tiền không uống được, nhức đầu hoặc không quen "đô".
- Uống cho đã chứ không uống vì xã giao.
- Khách cứ tự do rót bia và giục chủ cụng ly.
- Hễ nâng ly là yêu cầu phải hết trăm phần trăm.
- Ép người khác uống, tìm cách khích bác để phải "dzô".
- Tự mang ly sang bàn khác đề nghị cụng ly khi thấy bàn bên kia có người quen; tệ hơn là ngồi lâu, uống nhiều và buộc người khác (không quen) phải hết trăm phần trăm.
- Khi sang bàn khác lại mang theo một chai, sau đó, xin lấy vỏ chai (hoặc lon) về.
- Uống say và có những hành vi xấu (làm đổ bia rượu, nói bậy, choàng vai, ôm khách nhất là khách nữ, trêu ghẹo tiếp viên, khạc nhổ, nôn mửa...).
- Đòi uống nữa trong khi chủ (hoặc khách) muốn dừng.
- Điện thoại bạn bè tới uống mặc dù không được mời.
- Tranh cãi ôn ào về việc giành nhau (hoặc tránh né) việc trả tiền bia rượu.
- "Quyên" tiền trong bàn để uống tiếp.
V.v...

Những vấn đề nói trên tuy không lớn, nhưng với những cán bộ công chức, nó phản ánh rất đầy đủ tư cách, phẩm chất, lối sống văn hóa trong bản thân họ; và quan trọng hơn, qua họ, có thể đánh giá cả cơ quan, tầng lớp, bộ máy.
Còn nhiều biểu hiện khác nữa như việc đi đứng, nói năng, trang phục, cung cách phát biểu v.v..., xin mời các anh (chị) cùng trao đổi thêm./.:)

cuongdq
13-10-2007, 07:37 AM
Hihi. Chị Giao nêu vấn đề khá sát sườn. Nói về cách xưng hô, giá như dùng được tiếng Anh nhỉ, vấn đề sẽ đơn giản hơn phải không. Còn về cách xưng hô được chị Giao "khuyến cáo" sử dụng là "anh/chị-tôi", tôi thấy rất thuận tiện trong các cuộc họp, Hội nghị, Hội thảo, như vậy, việc trao đổi, tranh luận vấn đề sẽ ít bị chi phối bởi tâm lý về tuổi tác và ngôn từ xưng hô. Nhưng trong quan hệ công việc hàng ngày, cũng cần "ngâm cứu" thêm tí nhỉ! :D

binhtt
13-10-2007, 03:03 PM
- Tôi thấy chị Giao nên tham mưu cho anh Thương để ban hành Quy chế làm "thí điểm" ở Thanh Khê rồi rút kinh nghiệm và triển khai rộng hơn.
- Riêng về chuyện uống bia, rượu khi tiếp khách, do bàn "sâu và kỹ" quá nên chị đã đi hơi xa vì nhiều "hiện tượng xấu" ít xảy ra khi ta tiếp khách mà là khi "tiếp bạn" ... nhưng cũng thật sâu sắc và đáng lưu tâm trong tình hình "tình cảm phải thể hiện qua ly rượu (bia) như hiện nay !
- Xưng hô "khiêm tốn" là nét văn hóa của người Việt (phương Đông) nói chung khi xã hội ít hoặc không muốn "phô trương" cái tôi - cá nhân ...nhưng như nhiều người đã lên tiếng trên báo chí: Tuổi trẻ chúng ta "nhún nhường" quá mức cần thiết, lúc nào cũng xưng "cháu", xưng "em" ...và đó cũng là điều tồn tại khi không khuyến khích thể hiện cái tôi-cá nhân bản lĩnh, tự tin ...
tự chịu trách nhiệm-điều rất cần thiết của xã hội văn minh, hiện đại.

tamtt
15-10-2007, 02:59 PM
Vấn đề chị Nam Giao trình bày rất xác đáng, nói đến vấn đề này tôi mới nhớ đến trước đây từng nghe những người bạn đị học nước ngoài về nói tại một số trường đại học ở nước ngoài thường dạy môn giao tiếp, trong đó hướng dẫn cách hành xử trong giao tiếp hàng ngày, từ cái bắt tay, xem danh thiếp, nhận điện thoại v..v... nên chăng clb cán bộ trẻ mình mời những người có kinh nghiệm để truyền đạt những kinh nghiệm này cho cán bộ trong câu lạc bộ cán bộ trẻ. tôi nghĩ đây là một việc rất thiết thực (hi...hi... kô biết trước trước đây có tổ chức lớp này chưa, nếu có rồi thì đừng trách em nhé:D ). Và nếu BĐH tổ chức thì để tháng 1 sang năm vì khi đó em mới đi học về :p :p(he he thông cảm vì cái gì chứ học thì em hơi bị khoái)

nghiattt
25-10-2007, 03:42 PM
Chị Nam Giao nói đúng quá, "rát" quá . Nhưng nếu sửa tiêu đề 1 chút, bỏ từ "nơi công sở" thì chính xác hơn vì mục thứ 3 được đề cập đâu phải là ở công sở :D
Tôi ủng hộ ý kiến của anh tâmtt là CLB nên mở 1 lớp về kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong môi trường làm việc cho tất cả hội viên. Những kỹ năng này là rất cần thiết, nhưng không phải ai cũng đã được trang bị và tự trang bị cho mình. (Dù rằng năm sau dự kiến sẽ có đề án đào tạo cán bộ quản lý, trong đó nội dung này là một phần trong chương trình đào tạo, nhưng sẽ chỉ có ít, rất ít hội viên được theo học chương trình này).