Đi trở lại   Câu Lạc Bộ Cán Bộ Trẻ - TP Đà Nẵng > GIỚI THIỆU CHUNG > Đại hội nhiệm kỳ 2007 - 2012
Gallery FAQ Thành viên Lịch Tìm kiếm Bài mới trong ngày Đánh dấu diễn đàn đã đọc

Gửi Đề tài mới Hồi đáp
 
Công cụ Đề tài
  #1  
Old 07-08-2007, 12:05 PM
cuongdq's Avatar
cuongdq
cuongdq is offline
Phó Trưởng Ban Nghiên cứu chuyên đề
Kinh tế 1
 
» Tên thật: Đinh Quang Cường
» Cơ quan công tác: Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng
Bài gửi: 169
Default Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2004-2007 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2007-2012

BÁO CÁO
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ 2004 - 2007
VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ 2007 - 2012
(Do đ/c Lê Đức Viên trình bày tại Đại hội)

Phần thứ nhất
TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ 2004-2007


A. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

Bước vào thế kỷ XXI, thế kỷ của những bước đại nhảy vọt về khoa học công nghệ, kinh tế thế giới chuyển biến mạnh mẽ từ nền kinh tế công thương nghiệp sang nền kinh tế tri thức, cùng với việc trở thành thành viên chính thức của tổ chức Thương mại quốc tế (WTO), Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội mới, đan xen với nhiều thách thức khó khăn. Đối với Đà Nẵng, một trong những thành phố lớn của cả nước, đang đứng trước yêu cầu phải nắm bắt được vận hội và vượt qua được thách thức để hội nhập và phát triển.

Sau khi trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, đặc biệt, từ khi được công nhận là đô thị loại I cấp quốc gia, Đà Nẵng đã có những đổi thay toàn diện, sâu sắc trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập cần được nhìn nhận thẳng thắn để rút ra những bài học kinh nghiệm, như quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, các ngành dịch vụ phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, một bộ phận cán bộ công chức chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hinh mới, bộ máy tổ chức còn cồng kềnh chưa theo kịp nhu cầu phát triển…

Vào thời gian này, lực lượng cán bộ trẻ dưới 40 tuổi chiếm đến 40% tổng số cán bộ, công chức đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước của thành phố. Bên cạnh đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có thâm niên công tác, có bề dày kinh nghiệm, thành phố luôn cần đến sự đóng góp của lực lượng trẻ, với lòng nhiệt huyết và sự nhạy bén trong tiếp thu, ứng dụng thành tựu khoa học mới cùng những đề xuất mạnh dạn, sáng tạo vì sự nghiệp phát triển chung. Lực lượng này rất cần được tập hợp, gắn kết với nhau để có thể đáp ứng tốt nhất mục tiêu đó.

Theo đó, ngày 13 tháng 5 năm 2004, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3392 thành lập Câu lạc bộ Cán bộ trẻ thành phố và ngày 19 tháng 5 năm 2004, Câu lạc bộ đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất. Đây là một tổ chức xã hội, tập hợp các cán bộ, công chức, viên chức trẻ có năng lực, có triển vọng, đang công tác tại các cơ quan Đảng, đoàn thể chính trị, cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước thuộc thành phố Đà Nẵng và một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn thành phố. Mục tiêu Câu lạc bộ hướng đến là tăng cường giúp đỡ, trao đổi trong học tập, công tác, nghiên cứu khoa học và rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống giữa các hội viên, tham gia đề xuất một số giải pháp trên các lĩnh vực cho lãnh đạo thành phố.

B. TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG:

Trong 03 năm qua, Câu lạc bộ đã nỗ lực hoạt động và đạt được những kết quả ban đầu, thể hiện trên một số mặt chủ yếu sau:

I. NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:

1. Tình hình công tác tổ chức:

Từ khi thành lập đến nay, số lượng hội viên Câu lạc bộ không ngừng được mở rộng. Từ 60 hội viên ban đầu, đến nay, Câu lạc bộ đã có 164 hội viên, tập hợp từ 82 sở, ban, ngành, quận, huyện, phường xã; trong đó có 92 nam, 72 nữ với 56 người là đảng viên. Về trình độ chuyên môn: có 26 hội viên là thạc sĩ, 03 hội viên đang làm nghiên cứu sinh, 18 hội viên đang theo học các khoá đào tạo sau đại học… Về trình độ lý luận chính trị: có 10 Hội viên có trình độ cao cấp. Về chức vụ: có 45 hội viên là lãnh đạo cấp phòng và tương đương; 01 hội viên giữ chức vụ tương đương Phó Giám đốc Sở.

Câu lạc bộ tổ chức thành 09 tổ nhằm đảm bảo hiệu quả sinh hoạt, tăng gấp 3 lần so với số tổ ban đầu. Trong quá trình hoạt động, Ban Điều hành cũng đã bầu bổ sung 02 thành viên, ban hành Quy chế hoạt động và thành lập Văn phòng giúp việc.

2. Về nghiên cứu, hiến kế cho lãnh đạo thành phố:

a) Nghiên cứu, hiến kế được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của
Câu lạc bộ. Nhận thức được điều này, Câu lạc bộ đã tập trung nghiên cứu và đề xuất lãnh đạo thành phố giải quyết một số vấn đề bức xúc. Trong nhiệm kỳ qua, có 07 đề tài đã được tổ chức nghiên cứu trên các lĩnh vực như: Cải cách thủ tục hành chính (với 14 tiểu đề tài); cải tiến chế độ hội họp; về sửa đổi, bổ sung chính sách thu hút nguồn nhân lực; thu hút đầu tư nước ngoài; đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, tăng thu ngân sách; nâng cao năng lực đánh bắt xa bờ; về chế độ trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu... Một số nội dung nghiên cứu đã được lãnh đạo thành phố, các ngành, địa phương ghi nhận.

b) Bản tin Cán bộ trẻ: Trong nhiệm kỳ qua, Câu lạc bộ đã phát hành được 04 lượt Bản tin đề xuất, kiến nghị trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Chất lượng Bản tin ngày càng được nâng lên. Một số ý tưởng có tính khả thi được lãnh đạo thành phố ghi nhận để chỉ đạo thực hiện như: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển du lịch thành phố, hình thành trung tâm hành chính thành phố…

Câu lạc bộ đã tham gia đóng góp ý kiến một số dự thảo đề án, quy định, chương trình lớn của thành phố như: Đề án xây dựng “thành phố 3 có”, Đề án “Đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài”; vinh dự được tham gia góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khoá XVIII trình tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX. Có 14 bài viết của hội viên Câu lạc bộ được Báo Đà Nẵng chọn đăng trên chuyên mục "Diễn đàn Cán bộ Trẻ".

Ngoài ra, Câu lạc bộ cũng đã: Khảo sát, phân tích số liệu và đề xuất ý kiến về sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm chưa có việc làm, tổ chức thành công buổi đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các đối tượng được tiếp nhận theo chính sách thu hút nguồn nhân lực của thành phố. Tham gia phục vụ Hội nghị Bộ trưởng APEC về cúm gia cầm, Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần 3 (SOM III) được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

3. Về học tập nâng cao trình độ:

Hoạt động học tập, nâng cao trình độ là một trong những trọng tâm trong chương trình hoạt động của Câu lạc bộ. Đến nay đã giới thiệu cho Sở Nội vụ thành phố cử 15 hội viên tham dự các lớp học tiếng Anh do tổ chức Prudential tài trợ; phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS và tiếng Anh nâng cao. Hiện nay, đã có 03 hội viên được thành phố quyết định cử đi đào tạo theo chương trình Đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài và 07 hội viên được cử đi học tập kinh nghiệm ở các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc.
Trong nhiệm kỳ qua, Câu lạc bộ đã phối hợp tổ chức một số lớp tập huấn về quản trị chiến lược kinh doanh, phương pháp luận nghiên cứu khoa học, đổi mới quản lý kinh tế. Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh, về Hành lang kinh tế Đông Tây, về Năm công tác cán bộ và cải cách thủ tục hành chính. Câu lạc bộ cũng phối hợp làm thẻ dùng tin cho hội viên nghiên cứu, tham khảo tài liệu tại Đại học Đà Nẵng.

4. Hoạt động giao lưu:

Hoạt động giao lưu, trao đổi thông tin giữa các hội viên Câu lạc bộ ngày càng được nâng lên cả về lượng lẫn về chất. Câu lạc bộ đã xây dựng Website riêng để cập nhật và trao đổi thông tin, nhờ đó phần lớn các thông tin sinh hoạt của Câu lạc bộ đều được trao đổi thông qua phương tiện Internet.
Trong nhiệm kỳ qua, Câu lạc bộ cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao với một số đơn vị, đáng chú ý là việc tổ chức trao đổi kinh nghiệm học tập, tìm việc và giới thiệu chính sách thu hút nguồn nhân lực của thành phố cho sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của Đại học Đà Nẵng, giao lưu bóng đá với Đại học Bách khoa…

5. Công tác xã hội và các hoạt động khác:

Bên cạnh những hoạt động chính, các hoạt động xã hội đã thể hiện tính cộng đồng, nhân ái và chia sẻ của hội viên Câu lạc bộ. Trong nhiệm kỳ qua, Câu lạc bộ đã vận động ủng hộ Chương trình mổ tim cho trẻ em nghèo bất hạnh, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm; tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; quyên góp, ủng hộ gia đình các nạn nhân các cơn bão số 1, số 6; đặc biệt, đã tham gia vận động các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cam kết ủng hộ khoảng 800 triệu đồng để giúp dân dựng lại nhà bị sập sau cơn bão số 6. Để đóng góp một phần nhỏ vào Đề án "Có việc làm" của thành phố, Ban Điều hành đã phỏng vấn các sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm chưa có việc làm, chọn lọc và giới thiệu 15 em cho Trường Tiểu học quốc tế KinderWorld xét tuyển.

Để tạo điều kiện cho những hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bức xúc về chỗ ở, Ban Điều hành đã báo cáo lãnh đạo thành phố bố trí nhà chung cư cho 10 hội viên. Đồng thời, tổ chức gặp mặt nhân các ngày lễ để tạo không khí vui tươi, cởi mở giữa các hội viên, tổ chức thăm hỏi, chúc mừng, động viên vào các dịp cưới, hỏi, khi ốm đau, khi gặp hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua, đã có 02 hội viên được chọn là điển hình thanh niên tiên tiến giai đoạn 2001-2005.

II. NHỮNG TỒN TẠI, HẠN CHẾ:

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, hoạt động của Câu lạc bộ còn một số tồn tại, hạn chế như sau:

1. Chất lượng nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị chưa cao:
Các đề tài nghiên cứu của Câu lạc bộ phần lớn đều xuất phát từ bức xúc của ngành, địa phương trong công việc Hội viên đang đảm trách, do đó chưa có tính khái quát cao, thiếu các luận cứ khoa học vững chắc trong quá trình nghiên cứu. Việc tổ chức điều tra, khảo sát vẫn còn hạn chế nên chưa đưa ra được nhiều dữ liệu, dẫn chứng cho đề tài nghiên cứu. Nhiều đề xuất, kiến nghị tập hợp trong các bản tin Cán bộ trẻ chất lượng không cao, nêu ra những vấn đề nhỏ lẻ, thiếu tư duy tổng hợp.

2. Về chấp hành Điều lệ, Quy chế hoạt động:
Trong nhiệm kỳ qua, một số hội viên chưa tích cực tham gia các hoạt động chung theo quy định, chưa tham gia đề xuất, hiến kế vào bản tin của Câu lạc bộ. Số lượng hội viên tham gia các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ chưa nhiều, một số hội viên do không tham gia sinh hoạt đã được Câu lạc bộ làm thủ tục cho nghỉ. Một bộ phận không nhỏ hội viên chưa chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong trao đổi thông tin hoạt động.

3. Về điều kiện hoạt động:
Do Câu lạc bộ mới thành lập nên hoạt động vẫn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù được lãnh đạo thành phố tạo điều kiện về trụ sở hoạt động nhưng do số lượng hội viên đông nên Câu lạc bộ còn gặp khó khăn khi tổ chức các buổi sinh hoạt toàn thể; hầu hết các buổi sinh hoạt phải mượn địa điểm, do vậy các địa điểm sinh hoạt cũng không ổn định.

Ban Điều hành hoạt động kiêm nhiệm nên cần có cán bộ chuyên trách giúp việc. Tuy đã thành lập Văn phòng Câu lạc bộ và tuyển dụng cán bộ chuyên trách vào cuối nhiệm kỳ, nhưng hiệu quả hoạt động mới chỉ tạo ra một số chuyển biến bước đầu.

III. NGUYÊN NHÂN CỦA THÀNH CÔNG VÀ HẠN CHẾ:

1. Nguyên nhân của những kết quả đạt được:

a. Sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, các ngành, địa phương:
Đạt được những kết quả nêu trên, phải kể đến sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất từ phía lãnh đạo thành phố và các ngành, địa phương. Trong thời gian qua, Câu lạc bộ đã nhận được sự quan tâm sâu sắc cùng sự chỉ đạo tận tình, động viên khích lệ, định hướng hoạt động, được trực tiếp giao việc từ đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ, của Chủ tịch UBND TP, Ban Tổ chức Thành ủy, Sở Nội vụ, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng UBND thành phố và các cơ quan liên quan. Điều đó đã khích lệ tinh thần để mỗi thành viên Câu lạc bộ phấn đấu trong mọi hoạt động và phát huy khả năng đề xuất, hiến kế.

b. Nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần đoàn kết, tích cực trong công việc của Ban Điều hành và các hội viên:
Một trong những nguyên nhân của những thành công bước đầu trong hoạt động của Câu lạc bộ là lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và quyết tâm xây dựng, phát triển thành phố của các hội viên. Đây chính là yếu tố quan trọng để có được những thành công trong mọi hoạt động.

Sự chủ động, tích cực của Ban Điều hành kết hợp với tinh thần đoàn kết, sáng tạo của hội viên đã đem lại kết quả thiết thực cho quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và triển khai các chương trình hoạt động. Điều đáng mừng là nhiều hội viên đã chủ động triển khai chương trình công tác, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt toàn thể, thường xuyên đóng góp ý kiến vào Bản tin Cán bộ trẻ, đồng thời, đề xuất các sáng kiến nhằm đổi mới phương thức sinh hoạt thông qua văn bản, email hoặc trực tiếp góp ý tại các diễn đàn sinh hoạt của Câu lạc bộ.

2. Nguyên nhân của hạn chế:

a. Mô hình hoạt động của Câu lạc bộ còn mới mẻ:
Câu lạc bộ Cán bộ trẻ thành phố là một mô hình tổ chức mới nên còn nhiều lúng túng trong việc lựa chọn những hướng đi thích hợp. Ngoài những hạn chế khó tránh khỏi trong công tác tổ chức, tất cả các hội viên trong Câu lạc bộ đều hoạt động kiêm nhiệm nên thời gian đầu tư cho các hoạt động còn ít và việc tập trung hội viên cũng gặp những khó khăn nhất định. Mặt khác, Câu lạc bộ chưa thật sự có được những hoạt động lôi cuốn, hấp dẫn hội viên tham gia, dù Ban Điều hành Câu lạc bộ đã cố gắng tìm kiếm những mô hình mới, khởi xướng nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, xã hội… . Các buổi sinh hoạt chính thức đôi khi không khí còn nặng nề, chưa khuyến khích được sự tham gia ý kiến của hội viên. Việc chuẩn bị nội dung trong một số cuộc họp chưa được kịp thời, hiệu quả chưa cao.

b. Tính chủ động của hội viên:
Do ảnh hưởng của công việc chuyên môn, hoàn cảnh gia đình, thời gian học tập, công tác xa nên nhiều hội viên chưa chủ động tham gia sinh hoạt… Không ít hội viên chưa có ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động chung, chưa có đề xuất, kiến nghị.

IV. ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG CỦA BAN ĐIỀU HÀNH:

1. Về ưu điểm:
Thứ nhất, Ban Điều hành đã thể hiện tinh thần tích cực, đoàn kết, nhất trí cao. Hầu hết các thành viên Ban Điều hành đều tích cực, chủ động trong việc đề xuất và triển khai các hoạt động chung. Mặc dù làm việc kiêm nhiệm nhưng các thành viên Ban Điều hành luôn gương mẫu, chủ động khắc phục khó khăn để tham gia hoạt động.

Thứ hai là sự chủ động đề ra các chương trình hoạt động. Ban Điều hành đã chủ động tranh thủ ý kiến chỉ đạo để định hướng hoạt động của Câu lạc bộ, kết hợp giữa tuân thủ chặt chẽ Điều lệ và đa dạng hóa các hoạt động. Nhờ đó, Câu lạc bộ đã tổ chức được một số hoạt động và triển khai một số đề tài nghiên cứu gắn với thực tiễn phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Ban Điều hành đã chú ý tăng cường chỉ đạo làm việc theo nhóm của hội viên, đồng thời, phân công thành viên chủ trì mỗi nhóm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, đánh giá và đôn đốc tiến độ hoàn thành.

Thứ ba, Ban Điều hành luôn quan tâm theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên; khuyến khích các hội viên tự nghiên cứu và tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, góp phần giúp hội viên hệ thống hóa và mở rộng kiến thức, thực hành kỹ năng thuyết trình, vừa tạo thêm một diễn đàn để các hội viên trao đổi những vấn đề cùng quan tâm.

Thứ tư, Ban Điều hành thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi đánh giá và chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Câu lạc bộ.

2. Về hạn chế:

Thứ nhất, chưa có sự hoạt động đều tay giữa các thành viên Ban Điều hành, trong khi đa số thành viên đã có sự nỗ lực, khắc phục khó khăn để tham gia đầy đủ các hoạt động. Bên cạnh đó, do điều kiện thời gian eo hẹp, một phần do ý thức phấn đấu chưa cao nên có thành viên chưa chủ động tham gia sinh hoạt, chưa chủ động truy cập Website của Câu lạc bộ để tiếp nhận thông tin sinh hoạt.

Thứ hai, Ban Điều hành chưa đề ra được nội dung và phương thức hoạt động thật sự lôi cuốn, hấp dẫn đối với hội viên.

* Đánh giá chung:
Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Câu lạc bộ đã đạt được một số kết quả khả quan. Phương pháp nghiên cứu đề tài khoa học ngày càng được hoàn thiện. Các đề xuất, hiến kế, các đề tài nghiên cứu được nâng lên cả về lượng lẫn về chất. Việc học tập, nâng cao trình độ được các hội viên chú trọng. Số hội viên được cử tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài ngày càng tăng. Câu lạc bộ đã tổ chức được một số lớp học bồi dưỡng kiến thức, phương pháp luận, ngoại ngữ, các buổi báo cáo chuyên đề. Hoạt động xã hội được quan tâm.… Dù còn nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động nhưng Câu lạc bộ đã có một số đóng góp bước đầu, tạo sự phấn khởi và động lực để mong muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Phần thứ hai
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NHIỆM KỲ 2007-2012


Nhiệm kỳ 2007-2012 của Câu lạc bộ Cán bộ trẻ sẽ diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước nói chung và tại thành phố Đà Nẵng nói riêng có nhiều đổi mới, quá trình hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ và sâu sắc trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đây vừa là thời cơ, vừa là thách thức đối với lực lượng cán bộ trẻ trong việc tiếp thu những thành tựu khoa học công nghệ, phát huy năng lực và tính sáng tạo, phục vụ cho sự nghiệp phát triển của thành phố. Vì vậy, ngay từ bây giờ, Câu lạc bộ cần phải đề ra một phương hướng hoạt động thiết thực và hợp lý để nắm bắt được những vận hội mới và vượt qua những thách thức.

I. Quan điểm chung:

Trong nhiệm kỳ tới, hoạt động của Câu lạc bộ cần tạo được chuyển biến cơ bản về nội dung và chất lượng sinh hoạt. Các nội dung nghiên cứu cần tập trung nghiên cứu và đề xuất giải quyết những vấn đề bức xúc của thành phố. Trình độ của mỗi hội viên phải được nâng cao nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới và theo kịp với xu thế hội nhập. Câu lạc bộ phải thực sự trở thành diễn đàn thu hút sự tham gia tích cực của các hội viên.

II. Phương hướng và giải pháp thực hiện:

1. Kiện toàn tổ chức để có được một tập thể thống nhất và đoàn kết:

Trong nhiệm kỳ tới, việc tạo ra một cơ chế hoạt động linh hoạt hơn là rất cần thiết. Bên cạnh việc bảo đảm sinh hoạt theo đúng Điều lệ, Câu lạc bộ xây dựng các cơ chế phù hợp đối với các hội viên không có điều kiện tham gia sinh hoạt thường xuyên nhưng vẫn có những đóng góp cho Câu lạc bộ. Xây dựng quy chế hoạt động của Câu lạc bộ, nâng cao trách nhiệm của các tổ và bộ phận trực thuộc; tiếp tục phát huy hiệu quả Website.

Để đảm bảo tính kế thừa và tạo được môi trường rèn luyện mới cho các hội viên, trong nhiệm kỳ tới, Câu lạc bộ tăng cường kết nạp các hội viên mới, nhất là các cán bộ trẻ công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước cấp cơ sở, chú trọng công tác kiểm tra, thường xuyên tìm hiểu hoàn cảnh, tâm tư tình cảm của các hội viên.

2. Chú trọng bồi dưỡng phẩm chất đạo đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh:

Hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi hội viên Câu lạc bộ ra sức phấn đấu hòan thành tốt nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan, đảm nhận thêm nhiệm vụ, không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức; phấn đấu hoàn thành tốt các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ. Nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kiên quyết đấu tranh chống các hiện tượng quan liêu, tham nhũng, tiêu cực.

3. Nâng cao chất lượng các đề xuất và kiến nghị:

Trong nhiệm kỳ tới, Câu lạc bộ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng phương pháp luận nghiên cứu khoa học, các khóa học chuyên đề nhằm hỗ trợ thực hiện các ý tưởng phục vụ quá trình phát triển của thành phố, tổ chức các buổi đối thoại với lãnh đạo thành phố và Sở, ban ngành qua đó tạo môi trường để các hội viên đóng góp ý kiến và trao đổi cởi mở với lãnh đạo. Khuyến khích và có chế độ ưu đãi đối với các hội viên tự đăng ký thực hiện các chuyên đề. Phối hợp với các đơn vị liên quan và tranh thủ các chương trình tài trợ để đề xuất cử hội viên được tham quan, học tập trong và ngoài nước.

Duy trì Bản tin hàng quý, tập trung đề xuất các giải pháp nhằm cụ thể hóa chính sách của Đảng và nhà nước, tham gia đóng góp ý kiến vào một số vấn đề lớn của thành phố như: các chương trình thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIX về nhiệm vụ 5 năm 2006 - 2010, các nghị quyết của HĐND thành phố, các đề án triển khai thực hiện chương trình "thành phố 3 có", đề xuất thực hiện Đề án đào tạo 100 thạc sỹ, tiến sỹ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2007-2010, dự án quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội thành phố đến năm 2020…

4. Đổi mới nội dung và phương thức sinh hoạt:

Bên cạnh việc duy trì các buổi sinh hoạt toàn thể theo định kỳ, Câu lạc bộ sẽ tăng cường các buổi sinh hoạt theo tổ, theo nhóm. Các buổi sinh hoạt chính thức của Câu lạc bộ sẽ được lồng ghép với các đợt tham quan, dã ngoại, giúp hội viên mở rộng kiến thức, tạo không khí vui tươi, cởi mở, tăng cường hiểu biết giữa các hội viên. Tăng cường phân công, phân nhiệm đảm bảo cân đối, hợp lý để giảm áp lực cho thành viên do kiêm nhiệm. Giao nhiệm vụ cụ thể để cán bộ chuyên trách và Văn phòng Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, tham mưu kịp thời cho Ban Điều hành trong việc tổ chức và theo dõi hoạt động của Câu lạc bộ.

Cải tiến công tác quản lý hoạt động của các tổ và tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết và các chương trình hoạt động của Câu lạc bộ; phát động phong trào thi đua và tổ chức hoạt động giao lưu giữa các tổ, đổi mới hình thức sinh hoạt để thu hút hội viên tham gia; bồi dưỡng kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý điều hành, tạo điều kiện để các tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thường xuyên quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của các hội viên, đặc biệt là các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các hội viên nữ.

5. Tham gia các hoạt động xã hội:

Tăng cường các hoạt động xã hội từ thiện trên cơ sở đóng góp của hội viên và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài. Trong đó chú trọng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn… Đặc biệt, Câu lạc bộ sẽ tổ chức các buổi tư vấn pháp lý, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; dạy tiếng Anh và trao học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học.

III. Một số chỉ tiêu chủ yếu:

1.¬¬¬¬ Phấn đấu 100% hội viên gương mẫu thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

2. 100% hội viên tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng nghiên cứu khoa học và các chuyên đề bổ trợ kiến thức do Câu lạc bộ tổ chức; có ít nhất 20 hội viên tham gia các đợt học tập, trao đổi kinh nghiệm ở trong và ngoài nước.

3. Chọn lọc hội viên và trình Ban Tổ chức Thành ủy xem xét, quyết định, tổ chức lớp đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý (khoảng 30 hội viên).

4. Phấn đấu 100% hội viên đạt trình độ giao tiếp ngoại ngữ thông dụng với người nước ngoài, 10% hội viên đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên. Có ít nhất 20 hội viên được tham gia học tập trong và ngoài nước.

5. Trong nhiệm kỳ có 11 hội viên tham gia chương trình đào tạo 100 tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách thành phố (tiến sĩ: 01 người, thạc sĩ: 10người). Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ có 3-5% hội viên có bằng tiến sỹ, 20-25% hội viên có bằng thạc sỹ, 20-25% hội viên theo học các khóa đào tạo thạc sỹ, nghiên cứu sinh trong nước. Phấn đấu có 20-25% hội viên Câu lạc bộ được đề cử tham dự các lớp cao cấp và cử nhân chính trị.

6. Hoàn thành 01 công trình nghiên cứu khoa học cấp thành phố.

7. Duy trì việc thực hiện bản tin hàng quý phục vụ lãnh đạo.

8. Xây dựng đề án thành lập Trung tâm Anh ngữ Cán bộ trẻ.

9. Thành lập Quỹ quay vòng vốn để giúp các thành viên Câu lạc bộ khắc phục khó khăn trong học tập và đời sống.

10. Thành lập Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ thành phố Đà Nẵng.

Trên đây là dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2004-2007 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2007-2012./.

(Ban Biên tập)

Chỉnh sửa bởi cuongdq : 07-08-2007 at 02:13 PM.
Reply With Quote
Gửi Đề tài mới Hồi đáp


Số người đang xem đề tài này: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Các thành viên đã xem đề tài này: 5
hoantk, namnh, phuclh, phuoctt, tramdtq
Công cụ Đề tài

Quyền hạn của bạn
Bạn không được quyền gửi đề tài mới
Bạn không được quyền gửi trả lời
Bạn không được quyền gửi file đính kèm
Bạn không được quyền chỉnh sửa bài viết của bạn

vB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off
Chuyển đến Chuyên mục


Múi giờ hệ thống GMT +7. Bây giờ là 02:58 PM.

Bản quyền của Câu lạc bộ Cán bộ trẻ thành phố Đà Nẵng
Giấy phép số:
277/GP-BC do Cục Báo Chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 28/6/2007
Văn phòng:
44 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Điện thoại: 84.511.840469
E-mail: canbotre@danang.gov.vn; Website: canbotre.danang.vn
Powered by vBulletin®
Version 3.6.5 Copyright ©2000 - 2007, Jelsoft Enterprises Ltd.